Bí quyết đối mặt với khoảng lặng trong khi đang phỏng vấn

Bằng cách này, bạn đặt trách nhiệm ngược lại cho người phỏng vấn. Và họ sẽ phải trả lời câu hỏi của bạn.

Bạn đang trong phòng phỏng vấn xin việc. Bạn vừa trả lời xong một câu hỏi khó, đã nhấn mạnh được những điểm quan trọng, nhưng một sự im lặng từ phía nhà tuyển dụng khiến bạn bắt đầu lo lắng. Bạn chờ phản ứng từ người phỏng vấn, song căn phòng vẫn lặng thinh…

Bạn cần làm gì bây giờ? Theo các chuyên gia tư vấn, hầu hết các ứng viên đều vội vàng tránh tình huống im lặng này bằng cách nói bất kỳ điều gì có thể. Tuy nhiên, kết quả là, những thông tin mà ứng viên đưa ra lại khiến nhà tuyển dụng “bội thực” bởi chúng chẳng liên quan gì đến vị trí công việc sắp tới, thậm chí nó còn gây nguy hại cho các ứng viên.
Bất kỳ khi nào bạn gặp khó khăn với sự im lặng, chiến lược tốt nhất là tránh bị mất bình tĩnh. Nhớ rằng, không ít người phỏng vấn thường sử dụng sự im lặng như là một bài kiểm tra để xem xem các ứng viên trả lời câu hỏi dưới áp lực như thế nào.
Cho nên, khi gặp phải sự im lặng, bạn nên bình tĩnh, ngừng một lúc và sau đó hỏi một câu thân thiện như “còn điều gì mà tôi có thể thêm vào để vấn đề đầy đủ hơn không?”
Bằng cách này, bạn đặt trách nhiệm ngược lại cho người phỏng vấn. Và họ sẽ phải trả lời câu hỏi của bạn.
Một thực tế cho thấy rằng, biết được bạn cần phải nói gì và ngừng khi nào thực sự rất quan trọng nhưng luôn luôn nhớ những điều sau:
Nên nghiên cứu kỹ công việc và công ty trước khi đi phỏng vấn, thực hành các câu hỏi có thể được hỏi trong suốt buổi phỏng vấn và chuẩn bị ngắn gọn (2 phút hoặc ít hơn) các câu trả lời một cách thuyết phục.
Không nên dành thời gian nói về ngày tháng, các mốc thời gian làm việc hoặc những thông tin đã có hết trong CV, trừ khi bạn được hỏi.
Nên ngừng lại một vài phút trước khi trả lời các câu hỏi khó để tập trung suy nghĩ. Điều đó không chỉ giúp bạn tổ chức những vấn đề bạn muốn nói mà còn giúp bạn tạo sự thân thiện hơn.
Nên chú ý vào lời nói và ngôn ngữ cơ thể từ những người khác trong phòng để theo dõi phản ứng của họ và điều chỉnh câu trả lời của bạn.
Nên mang theo một bản dữ liệu về các dự án thành công để người phỏng vấn khi cần và quan tâm thì bạn có thể sẵn sàng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *