Những sai lầm phổ biến nên tránh khi đi xin việc làm

Bạn đã từng làm rất nhiều công việc và tự tin mình có kinh nghiệm dày dặn. Nhưng đừng nên liệt kê toàn bộ vào CV của mình, mà nên tóm tắt ngắn gọn, súc tích các công việc đã làm và những điểm nổi trội về bạn.

Hiện nay số lượng sinh viên mới ra trường không có việc làm đang tăng cao. Do đó, khi đi xin việc hay phỏng vấn, việc ghi điểm với nhà tuyển dụng là yếu tố quyết định bạn có được nhận hay không. Dưới đây là những điều bạn nên tránh khi đi xin việc:

1. Tìm kiếm thông tin không mục đích

Có rất nhiều bạn sinh viên tìm kiếm và gửi quá nhiều hồ sơ đến các công ty đến mức không thể nhớ được mình đã gửi đến những công ty nào. Hãy dừng việc tìm kiếm tràn lan này lại và xác định cho bản thân mình một hướng công việc rõ ràng. Bạn nên suy nghĩ thật kĩ và chắc chắn về công việc mà bạn thật sự muốn theo đuổi, sau đó tìm kiếm thông tin về nó và bổ sung hồ sơ xin việc của mình theo hướng phù hợp nhất.

2. Mắc phải những thói quen xấu khi phỏng vấn

Một số sinh viên khi phỏng vấn không để ý đến những điểm trừ trong mắt nhà tuyển dụng như: 2 tay buông thõng khi ngồi, ngồi gù lưng, dựa ghế hay lệch vai…Vì vậy, hãy chuẩn bị thật kĩ cũng như tìm hiểu thật kĩ về ngôn ngữ cơ thể trước buổi phỏng vấn để tránh những hành động thừa thãi và thể hiện được sự tự tin của bạn cho nhà tuyển dụng thấy.

3. Trang phục không phù hợp

Dù bạn có tài giỏi đến đâu thì trang phục cũng là tiêu chí đánh giá đầu tiên ngay khi nhà tuyển dụng gặp ban. Mặc trang phục quá gợi cảm hay xuề xòa sẽ khiến bạn bị “mất điểm” trong mắt nhà tuyển dụng. Do đó, nên mặc những bộ trang phục lịch sự, nghiêm túc để thể hiện sự tôn trọng của bạn với nhà tuyến dụng.

4. Nói xấu về chỗ làm cũ

Rất nhiều người phạm phải sai lầm khi được hỏi: “Lý do bạn không làm ở công ty cũ nữa?” Một số người xin việc xem đây là cơ hội để họ nói xấu về nơi làm cũ hoặc sếp cũ, nhưng điều này là không nên vì không có nhà tuyển dụng nào thích có một nhân viên sẵn sàng nói xấu về công ty mà họ đã từng làm việc. Khi gặp câu hỏi này hãy khôn khéo chuyển chủ đề hoặc trả lời rằng bạn muốn thử sức một vai trò mới ở công ty mới.

5. Gửi CV quá dài

Bạn đã từng làm rất nhiều công việc và tự tin mình có kinh nghiệm dày dặn. Nhưng đừng nên liệt kê toàn bộ vào CV của mình, mà nên tóm tắt ngắn gọn, súc tích các công việc đã làm và những điểm nổi trội về bạn.

6. Quá xem trọng bản thân

Cái tôi cá nhân là một điều rất quan trọng, nhưng bạn đang đi ứng tuyển và quyền quyết định thuộc về nhà tuyển dụng. Vì thế, đừng quá đề cao bản thân và đưa ra những lời đề nghị như: “Tôi muốn công việc như thế này, tôi nghĩ mình phù hợp với lĩnh vực như thế kia”. Hãy tập trung nhiều hơn vào những điều bạn sẽ giúp được cho sự phát triển lâu dài của công ty. Sự khiêm tốn của bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *