Cách để đối phó với những kiểu phỏng vấn lạ từ nhà tuyển dung

Với kinh nghiệm sẵn có, bạn sẽ liệt kê các phần mềm phổ biến nhất trên thị trường, sau đó phân tích các mặt mạnh yếu của từng phần mềm về hiệu quả, độ thân thiện người dùng, giá cả để đưa ra được một lựa chọn hợp lý nhất.

Đừng nghĩ một buổi phỏng vấn xin việc thành công là khi bạn trả lời “đúng” các câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra. Bạn có biết nhiều nhà tuyển dụng hỏi nhưng lại không bao giờ chú ý đến sự đúng sai của câu trả lời không? Đó là vì họ đang áp dụng kiểu phỏng vấn khác, khá mới lạ đối với bạn đấy.

Phỏng vấn hành vi

Kiểu phỏng vấn này đặt ra giả định rằng những thể hiện và cách cư xử của bạn trong quá khứ là dấu hiệu đủ để dự đoán hiệu quả làm việc của bạn trong tương lai. Cuộc phỏng vấn sẽ bắt đầu với yêu cầu bạn kể lại một tình huống hóc búa mà bạn đã xử lý trước đây.

Ví dụ như: “Hãy cho chúng tôi biết về thành tích xuất sắc nhất của bạn và cách bạn có được nó”. Tuy nhiên, các câu hỏi không chỉ giới hạn trong quá khứ. Nhà tuyển dụng có thể hỏi: “Nếu bạn phải mua một phần mềm kế toán, bạn sẽ chọn lựa như thế nào?”. Câu này nhằm tìm hiểu hiểu biết về phần mềm cũng như quá trình đưa ra quyết định của bạn.

Phỏng vấn thực tế

Sẽ có những tình huống đời thực dành cho bạn như đánh giá các phần mềm kế toán hiện có hoặc cho biết bản chất của hiện tượng tăng giá cổ phiếu đột ngột. Nếu bạn xử lý các câu hỏi như thế này bằng cách suy nghĩ mở, bạn sẽ có thể đưa ra câu trả lời hay nhất. Với kinh nghiệm sẵn có, bạn sẽ liệt kê các phần mềm phổ biến nhất trên thị trường, sau đó phân tích các mặt mạnh yếu của từng phần mềm về hiệu quả, độ thân thiện người dùng, giá cả để đưa ra được một lựa chọn hợp lý nhất.

Qua cuộc phỏng vấn này, nhà tuyển dụng sẽ thấy được ở bạn:

• Kinh nghiệm

• Sự tự tin

• Cách đưa ra quyết định thiết thực và bình tĩnh

• Khả năng giải quyết vấn đề

• Tính kiên trì

Phỏng vấn áp lực

Bạn sẽ phải đối mặt với những câu hỏi như “Tại sao bạn lại thay đổi nhiều công việc đến thế?” hoặc “Tại sao ở công ty trước bạn làm lâu như vậy mà lại không được thăng chức?” Đây là những câu hỏi thông minh, được đặt ra nhằm khiến bạn phải lúng túng và bộc lộ “đúng bản chất” nếu không được chuẩn bị trước.

Lúc đó nhà tuyển dụng sẽ quan sát bạn thật kỹ để nhận biết những thay đổi trên khuôn mặt, trong cách ứng xử và ngôn ngữ cơ thể của bạn.

Trong tình huống này, bạn nhất thiết phải bình tĩnh, cố gắng không thể hiện nỗi lo sợ và luống cuống trên khuôn mặt. Hãy đơn giản hóa và làm ngắn gọn câu trả lời. Do ở đây không có câu trả lời sai nên cái được chờ đợi chính là phản ứng của bạn trước những tình huống căng thẳng không ngờ đến.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *