Giải mã 10 câu hỏi phỏng vấn thông dụng nhất

Nhà tuyển dụng thực sự đang hỏi: Bạn sẽ chỉ làm việc ở đây một năm? Bạn có phải là một người hay nhảy việc? Bạn có thiết lập mục tiêu cho mình không?

Bất cứ ai, những người đã từng dành thời gian tìm việc đều trải qua ít nhất một cuộc phỏng vấn và rút được khá nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Và chúng ta cảm thấy tự tin về cuộc phỏng vấn sắp tới vì chúng ta có thể chắc rằng mình sẽ trả lời được hầu hết các câu hỏi tương tự như thế tốt hơn rất nhiều.

Vấn đề đằng sau viễn cảnh này là hầu hết người tìm việc đã hiểu sai hoặc đánh giá không đúng về những gì mà họ được hỏi trong suốt cuộc phỏng vấn. Một câu hỏi như “Bạn còn câu hỏi nào nữa không?” dường như quá dễ dàng và đơn giản để trả lời nhưng xem ra các ứng viên lại trả lời rất kém.
Trong cuốn sách “Inside Secrets of Finding a Teaching Job.”, tác giả Warner và Clyde Bryan đã chỉ ra một số phổ biến nhất, có liên quan đến những điều mà người phỏng vấn thực sự muốn biết và đưa ra các mẹo để giúp người tìm việc có được những câu trả lời hiệu quả nhất.
Những câu hỏi đó là:
1. Hãy giới thiệu về bản thân bạn
Nhà tuyển dụng thực sự đang hỏi: Điều gì làm cho bạn trở nên đặc biệt? Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?
Mẹo: Chuẩn bị một vài điểm nhấn để quảng bá bản thân. Nói một bài ngắn gọn tóm tắt những kinh nghiệm và kết quả đạt được của bạn.
2. Điểm mạnh nhất của bạn là gì?
Nhà tuyển dụng thực sự đang hỏi bạn: Bạn nhận biết năng lực và khả năng của mình như thế nào? Bạn sẽ là tài sản quý giá của công ty chúng tôi?
Mẹo: Quảng bá bản thân. Nếu bạn không tự “tô” điểm mạnh của mình thì sẽ không ai có thể làm được đâu. Hãy chuẩn bị 6 hoặc 7 câu trả lời để tự “PR” mình nhưng cũng không nên thái quá.
3. Điểm yếu nhất của bạn là gì?
Nhà tuyển dụng thực sự đang hỏi: Sự trung thực khi bạn nói về chính mình với chúng tôi như thế nào? Óc thực tế của bạn ra sao?
Mẹo: Trình bày điểm yếu của mình một cách ngắn gọn và tích cực. Không nên nói quá dài hoặc nhấn mạnh đến những thất bại.
4. Tại sao bạn lại muốn làm việc ở đây?
Nhà tuyển dụng thực sự đang hỏi: Bạn đã quyết định như thế nào? Bạn có đam mê theo đuổi vị trí công việc này không?
Mẹo: Hãy trả lời thật đơn giản và nhấn mạnh đến mong muốn của bạn. Tránh những câu trả lời như “Bởi vì nhiều người bạn của tôi đã từng làm việc tại đây”. Câu này chẳng có ấn tượng gì cả.
5. Tại sao chúng tôi nên tuyển bạn?
Nhà tuyển dụng thực sự đang hỏi: Bạn có làm cho chúng tôi tin rằng bạn là ứng viên xuất sắc nhất? Bạn có thể chứng minh khả năng của mình?
Mẹo: Hãy tạo một câu solgan ấn tượng về giá trị mà bạn sẽ mang đến cho công ty.
6. Bạn nhìn thấy mình đứng ở đâu trong công ty 5 năm tới?
Nhà tuyển dụng thực sự đang hỏi: Bạn sẽ chỉ làm việc ở đây một năm? Bạn có phải là một người hay nhảy việc? Bạn có thiết lập mục tiêu cho mình không?
Mẹo: Nhà tuyển dụng không muốn tuyển người mà chỉ làm việc trong vòng một hoặc hai tháng. Hãy tự tin khi nói rằng bạn có mục tiêu nghề nghiệp bây giờ và sẽ là một ứng viên xuất sắc cho vị trí đó.
7. Những thói quen của bạn là gì?
Nhà tuyển dụng thực sự đang hỏi: Những công việc xung quanh bạn như thế nào? Ngoài công việc chính ra bạn có thể làm gì và linh hoạt thế nào?
Mẹo: Nhấn mạnh đến bất kỳ thói quen và hoạt động của bạn liên quan đến công việc để người phỏng vấn hiểu nhiều hơn và tin vào bạn.
8. Bạn có sẵn lòng theo đuổi thêm một bằng cấp nữa không?
Nhà tuyển dụng thực sự đang hỏi: Thái độ của bạn như thế nào? Bạn linh hoạt ra sao với kỹ năng của mình?
Mẹo: Hãy nói với người phỏng vấn xem sự phát triển trong nghề nghiệp quan trọng với bạn như thế nào. Hiểu rằng, người tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng là người luôn sẵn lòng vươn xa hơn trong sự nghiệp của mình.
9. Bạn hi vọng điều gì ở chúng tôi ngày hôm nay?
Nhà tuyển dụng thực sự đang hỏi: Có bất kỳ điều gì đặc biệt về bản thân bạn mà bạn muốn chúng tôi biết không?
Mẹo: Hãy cân nhắc điều này như là cơ hội để bạn thể hiện. Sử dụng những dữ liệu mà bạn đã có được trước khi đến phỏng vấn để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn sẽ có giá trị cho công ty như thế nào.
10. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?
Nhà tuyển dụng thực sự đang hỏi: Bạn có chuẩn bị các câu hỏi không? Bạn quan tâm đến vị trí này như thế nào?
Mẹo: Liệt kê 5 hoặc 6 câu hỏi. Hãy hỏi ít nhất một câu, thậm chí tất cả những câu hỏi chuẩn bị nên được trả lời trước. Đừng bao giờ nói “Không, anh đã trả lời tất cả các câu hỏi của tôi rồi.” hoặc “Không, tôi không có câu hỏi nào cả.”

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *